Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

14/10/2020 Đăng bởi: Phạm Văn Đông

Lửa là một trong những khám phá lâu đời nhất của loài người; nó cũng là một trong những mối đe dọa lớn nhất của chúng ta. Một đám cháy có thể phá hủy ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh đã mất nhiều thập kỷ để thành lập trong vài phút. Đó là lý do tại sao các phương pháp dập lửa rất quan trọng. Nhiều tòa nhà được trang bị bình chữa cháy nhưng tại sao lại có nhiều loại khác nhau? Họ làm gì với đám cháy? Và chính xác thì chúng hoạt động như thế nào?

Cháy nguy hiểm như thế nào

Trước khi bắt đầu, đây là điều cần lưu ý: lửa cực kỳ nguy hiểm. Đừng bao giờ nghịch lửa hoặc bất cứ thứ gì có thể gây cháy. Bạn có thể đặt tính mạng của mình vào nguy hiểm và nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

Không bao giờ nghịch các thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy và hệ thống nước chữa cháy. Chúng được thiết kế để cứu mạng người trong những trường hợp khẩn cấp, không phải đồ chơi. Nếu bạn đặt chuông báo cháy như một trò chơi khăm, nhiều khả năng mọi người sẽ phớt lờ chúng khi họ đi thật và kết quả là ai đó có thể chết. Điều gì sẽ xảy ra nếu người đó là bạn của bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn?

Lửa là gì

Hỏi hầu hết mọi người ngọn lửa là gì và họ sẽ cho bạn biết đó là một thứ gì đó đáng sợ và tàn phá liên quan đến ngọn lửa. Nhưng đối với một nhà khoa học, ngọn lửa là một cái gì đó chính xác hơn nhiều. Cháy thực chất là một phản ứng hóa học được gọi là sự cháy . Khi quá trình đốt cháy xảy ra, các chất như gỗ , giấy , dầu hoặc than đá (tất cả đều được làm từ hóa chất, ngay cả khi bạn không nghĩ ngay đến chúng theo cách đó) kết hợp với oxy trong không khí để tạo ra nước, carbon dioxide, chất thải. các chất khí gây ô nhiễm không khí - rất nhiều nhiệt . Việc đốt cháy thường không tự xảy ra: mọi thứ không bùng cháy nếu không có sự trợ giúp. Nó thường mất một số năng lượng kích hoạt (được cung cấp bởi tia lửa hoặc que diêm, sức nóng của mặt trời hoặc máy quá nóng) để khởi động phản ứng. Khi quá trình đốt cháy được tiến hành, ngọn lửa dường như sẽ tiếp tục tự cháy.

Phá vỡ tam giác hình thành sự cháy

Đám cháy xảy ra khi ba vật ở cùng một nơi cùng một lúc:

 1. Nhiên liệu (thứ để đốt — chẳng hạn như củi hoặc than).
 2. Oxy (thường từ không khí).
 3. Nhiệt.

Một ngọn lửa có thể bùng cháy khi tất cả những thứ này có mặt; nó sẽ dừng lại khi ít nhất một trong số chúng bị xóa. Như bất kỳ lính cứu hỏa nào sẽ nói với bạn, dập lửa bao gồm việc phá vỡ tam giác lửa - nghĩa là loại bỏ nhiên liệu, nhiệt hoặc oxy. Giả sử một ngọn lửa bùng phát trên chảo trên nồi của bạn, điều đầu tiên bạn thường làm là tắt bếp. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể nhúng một chiếc khăn với nước và đặt nó thật cẩn thận lên chảo (hoặc tốt hơn hết, hãy dùng một chiếc chăn chống cháy). Chiếc khăn được thiết kế để chặn việc cung cấp oxy cho đám cháy . Mọi kỹ thuật chữa cháy bạn có thể nghĩ đến đều liên quan đến việc loại bỏ nhiệt, oxy hoặc nhiên liệu - đôi khi nhiều hơn một trong những thứ đó cùng một lúc. Bình chữa cháy hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt, không khí hoặc cả hai.

Mặc dù lính cứu hỏa chuyên nghiệp có những cách hiểu khác, toàn diện hơn về đám cháy, tam giác lửa có lẽ vẫn là quy tắc đơn giản và hữu ích nhất đối với chúng ta.

Các loại bình chữa cháy

Có bốn loại bình chữa cháy chính và chúng hoạt động theo những cách hơi khác nhau:

 • Bình chữa cháy bằng nước , phổ biến nhất, về cơ bản là những bình chứa đầy nước , thường có nitơ hoặc carbon dioxide làm chất đẩy để tạo ra chúng. Bình chữa cháy hoạt động chủ yếu bằng cách loại bỏ nhiệt từ đám cháy, mặc dù chúng cũng giúp cắt nguồn cung cấp oxy cho đám cháy.
 • Bình chữa cháy dạng bột khô là bình chứa bột khô với nitơ nén làm chất đẩy. Trong những bình chữa cháy như thế này, thành phần hóa học (chứ không phải là thiết kế cơ học của bình chữa cháy) mới thực sự quan trọng. Bột là một hỗn hợp được thiết kế đặc biệt để hấp thụ nhiệt, nóng chảy và bao phủ nhiên liệu, ngăn nó tạo ra hơi dễ cháy và ngăn chặn hết oxy, vì vậy nó giúp giải quyết hai cạnh của tam giác lửa cùng một lúc. Bột được sử dụng rộng rãi nhất trong các bình chữa cháy là monoamoni photphat; các thành phần bột khác bao gồm muối kiềm kim loại natri bicacbonat (muối nở) và kali bicacbonat (tương tự như natri bicacbonat), mặc dù chúng ít hiệu quả hơn đối với những thứ như cháy gỗ và giấy.
 • Bình chữa cháy bằng bọt là bình chứa nước và bọt với nitơ nén làm chất đẩy. Chúng hoạt động bằng cách dập tắt ngọn lửa: khi bạn rải một lớp bọt mỏng lên ngọn lửa, bạn cắt nhiên liệu khỏi oxy xung quanh nó. Bình chữa cháy bằng bọt cũng giúp hấp thụ nhiệt, vì bọt mát mà chúng thải ra chứa rất nhiều nước.
 • Bình chữa cháy carbon dioxide (CO 2 ) chứa hỗn hợp carbon dioxide ở thể lỏng và thể khí (một loại khí không cháy). CO 2 thường là chất khí ở nhiệt độ và áp suất thường. Nó phải được bảo quản dưới áp suất cao để biến nó thành chất lỏng. Khi bạn giải phóng áp suất, chất khí nở ra rất nhiều và tạo ra một tia sáng trắng khổng lồ. CO 2 tấn công tam giác lửa theo hai cách: nó đánh tan oxy và khi nó chuyển từ thể lỏng trở lại thể khí, nó "hút" một lượng lớn nhiệt từ môi trường xung quanh (nhiệt ẩn của quá trình hóa hơi), làm lạnh đi. bất cứ thứ gì bạn xịt vào bằng cách loại bỏ nhiệt.

Điều đó phân loại các bình chữa cháy theo những gì chúng chứa. Bạn cũng sẽ tìm thấy các bình chữa cháy được phân loại theo loại đám cháy mà bạn có thể sử dụng. Điều này cho chúng ta năm loại khác nhau:

 • A: Màu xanh lá cây : Dùng cho gỗ, vải và giấy.
 • B: Màu đỏ : Dùng cho các chất lỏng dễ cháy và dễ bắt lửa như dầu, xăng và sơn.
 • C: Màu xanh lam: Dùng cho thiết bị và dụng cụ điện.
 • D: Da cam :: Dùng cho kim loại dễ cháy.
 • K: Đen: Dùng cho dầu động vật, thực vật hoặc mỡ nấu ăn.

Điều quan trọng là luôn sử dụng đúng bình chữa cháy cho đám cháy. Việc sử dụng bình chữa cháy không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn và làm cho đám cháy trầm trọng hơn. Ví dụ, bạn không bao giờ được sử dụng bình chữa cháy nước trong các đám cháy do điện vì bạn có thể bị điện giật cho chính mình và những người xung quanh. Nếu bạn có chút nghi ngờ về việc giải quyết đám cháy, hãy để nó yên và tự đưa mình đến nơi an toàn. Khi bạn đã làm xong, hãy gọi cho sở cứu hỏa.

Bình chữa cháy hoạt động như thế nào

Bên trong, bình chữa cháy khá giống một bình khí dung khổng lồ , bên trong thường có hai chất khác nhau. Một trong số đó là chất rắn, lỏng hoặc khí để chữa cháy. Loại còn lại được gọi là chất đẩy và là một hóa chất được điều áp để làm cho chất chữa cháy thoát ra khi bạn nhấn vào tay cầm của bình chữa cháy. Lần tới khi bạn nhìn thấy bình chữa cháy, hãy quan sát kỹ. Bạn có để ý rằng bình chữa cháy luôn là những hộp thép rất chắc chắn ? Điều đó bởi vì chất đẩy được lưu trữ bên trong với áp suất cao. Cần có hộp đựng mạnh để ngăn bình chữa cháy phát nổ!

 

Bình chữa cháy nước

Bình chữa cháy giống như một khẩu súng lục nước khổng lồ, nhưng thay vì sử dụng áp lực từ ngón tay của bạn để bắn ra nước, nó sử dụng áp lực từ một khí bị mắc kẹt (chất đẩy). Thông thường, đây là nitơ hoặc carbon dioxide.

 1. Một chiếc vòng hoặc chốt trên tay cầm sẽ ngăn bình chữa cháy vô tình tắt. Nó cũng hoạt động như một con dấu chống giả mạo: nếu vòng bị hỏng hoặc mất tích, bạn biết rằng bình chữa cháy cần được kiểm tra.
 2. Bên trong vỏ thép chắc chắn , có một ống đựng khí áp suất cao (màu cam với màu xanh lam).
 3. Phần lớn bình chữa cháy chứa đầy nước (màu xanh lam).
 4. Một ống chạy thẳng lên bên trong ống đến một vòi bên ngoài (màu xám).
 5. Đầu vòi thường kết thúc bằng một miếng nhựa uốn cong để bạn có thể dễ dàng hướng nó về phía gốc lửa.
 6. Để vận hành bình chữa cháy, bạn kéo vòng và nhấn vào tay cầm.
 7. Nhấn vào tay cầm sẽ mở một van (được hiển thị ở đây dưới dạng mũi tên màu xanh lá cây) để xả khí có áp ra khỏi ống đựng.
 8. Khí ngay lập tức nở ra và lấp đầy bên trong bình chữa cháy, đẩy nước xuống phía dưới
 9. Khi nước bị đẩy xuống, nó dâng lên ống
 10. Một tia nước xuất hiện từ vòi phun.

 

Bình chữa cháy carbon dioxide

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa bình chữa cháy nước và bình chữa cháy carbon dioxide là sừng lớn, màu đen, hình nón, cho phép khí carbon dioxide nở ra, nguội đi và biến thành hỗn hợp "tuyết" và khí đông lạnh. Còi phải được thiết kế rất cẩn thận để ngăn chặn hai vấn đề tiềm ẩn lớn: nó phải cho phép CO 2 thoát ra ở tốc độ cao, vì vậy bất kỳ tuyết nào hình thành sẽ không cản được nó và nó phải trộn lẫn khí trong một cách khá hỗn loạn để ngăn nó bắn không khí từ còi vào ngọn lửa (điều này có hiệu quả sẽ làm cho ngọn lửa bùng cháy mạnh hơn). Thiết kế điển hình này từ một bằng sáng chế của Brooks Equipment vào những năm 1970 giải quyết được cả hai vấn đề. Tôi đã thêm màu cho rõ ràng, nhưng theo cách đánh số ban đầu của các phần chính:

Khi carbon dioxide đi vào sừng, nó sẽ xoáy xung quanh theo dòng chảy hỗn loạn (mũi tên màu cam) tạo thành tuyết (đốm màu cam) và khí. Sự hỗn loạn xoáy ngăn chặn các vùng không khí chết hình thành trong còi, do đó ngăn không khí bị cuốn xuống còi về phía ngọn lửa.

 

Bình chữa cháy bọt

Chúng tương tự như bình chữa cháy nước nhưng thay vì chỉ chứa nước và chất đẩy, chúng còn có dung dịch tạo bọt đậm đặc bên trong. Nước lỏng gần như không thể nén được, vì vậy một bình chữa cháy thông thường không thể tạo ra nhiều nước để chữa cháy hơn thể tích của chính bình chữa cháy, thường không quá 6-9 lít. Mặt khác, bình chữa cháy bọt hoạt động giống bình chữa cháy carbon dioxide hơn một chút khi vòi phun mở: nước và dung dịch tạo bọt xoáy vào nhau trong vòi, tạo ra một lượng bọt lớn hơn nhiều so với thể tích của chính cái lon. Bình chữa cháy dạng bọt thường được gọi là AFFFs (bọt tạo màng trong nước), đơn giản là một cách mô tả kỹ thuật về cách chúng giải quyết đám cháy: chúng sử dụng nước (dung dịch nước) để tạo ra một bọt giống như một lớp màng trên nhiên liệu đốt cháy.

Link tải file tài liệu PCCC tải tại đây.

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
0349000886
zalo